Một số địa phương tiếp tục triển khai chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường, đến nay có 53/63 tỉnh, thành phố báo cáo kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng. Trong đó có 27 địa phương triển khai chương trình bình ổn giá với số vốn hỗ trợ ước khoảng 1.340 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp, địa phương đã chủ động tăng lượng hàng dự trữ lên từ 10% đến 15% so với Tết năm ngoái. Ước tính lượng hàng chuẩn bị phục vụ Tết đạt khoảng 180 nghìn tỷ đồng. Mặt hàng bình ổn giá tập trung vào những hàng hóa thuộc nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân như gạo, thịt, trứng, gia cầm, thực phẩm chế biến, dầu ăn, bánh mứt kẹo, đường, bột ngọt và các loại bia, rượu, nước giải khát cùng các loại nông sản khác như miến, măng, mộc nhĩ, nước mắm... để có thể đáp ứng cao nhất nhu cầu mua sắm của người dân. Nguồn kinh phí cho chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường Tết cao nhất là TP Hà Nội với 376 tỷ đồng, TP Hồ Chí Minh 262,2 tỷ đồng.
Năm 2012, trong bối cảnh kinh tế đất nước gặp khó khăn, thu nhập thấp, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, chỉ tập trung mua sắm các mặt hàng thật sự thiết yếu; dự kiến sức mua chỉ tăng khoảng 20 đến 25% so với tháng thường trong năm và tăng khoảng 10% so với năm trước. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, do chủ động đẩy mạnh sản xuất, dự trữ hàng hóa cho nên các mặt hàng công nghệ phẩm, lương thực... không lo thiếu hàng. Riêng đối với nhóm hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng... và rau củ quả các loại dự báo gặp nhiều khó khăn. Giá thức ăn đầu vào tăng cao, dịch bệnh xảy ra ở một số địa bàn, lãi suất vay ngân hàng tăng, chi phí sản xuất cao nhưng giá bán các sản phẩm không tăng khiến hoạt động chăn nuôi thua lỗ, nhiều hộ chăn nuôi bỏ chuồng trại dẫn tới nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong dịp Tết.
Để bảo đảm nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống trong những tháng cuối năm và dịp Tết Quý Tỵ, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ tín dụng cho người chăn nuôi nhưng việc tiếp cận nguồn vốn này vẫn khó khăn, nhiều địa chỉ chăn nuôi quy mô lớn vẫn duy trì nhưng giảm quy mô, sản lượng xuất chuồng. Một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tạm ngừng chăn nuôi sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn cung ra thị trường. Theo quy luật tiêu dùng, hằng năm vào dịp trước, trong và sau Tết, giá cả các mặt hàng tươi sống thường biến động rất mạnh. Có cầu ắt có cung, khi nguồn hàng trong nước không đáp ứng được thì hàng nhập khẩu sẽ tăng, nhất là hoạt động buôn lậu gia cầm qua biên giới. Chính vì vậy, để bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thực phẩm tươi sống trong dịp Tết, các địa phương cần nắm sát diễn biến cung cầu, kiểm tra hoạt động chăn nuôi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ để tái đàn, tăng quy mô chăn nuôi; kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là ở những địa bàn thường xảy ra rét đậm, rét hại... không để xảy ra đột biến làm ảnh hưởng đến nguồn cung, hoặc xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Trong điều kiện việc làm và thu nhập ở khu vực nông thôn nhất là các hoạt động chăn nuôi đang gặp khó khăn, cần có giải pháp hỗ trợ tích cực nhất.
Cùng với nỗ lực chủ động bảo đảm nguồn cung hàng hóa ở các địa phương, Ban Chỉ đạo 127 Trung ương, Bộ Công thương và các cơ quan có liên quan cần tập trung chỉ đạo quyết liệt lực lượng chức năng chống buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, lên kế hoạch, phương án quản lý thị trường trong dịp Tết. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu và xử lý nghiêm các vi phạm để bảo vệ sản xuất trong nước. Song song với tập trung bảo đảm nguồn hàng, các doanh nghiệp cần tổ chức tốt mạng lưới, tiêu thụ, mở rộng các điểm bán ở các thành phố, đồng thời tổ chức chương trình bán hàng lưu động đưa hàng về các chợ nông thôn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, phục vụ người lao động nghèo mua sắm thuận lợi, chủ động bình ổn thị trường Tết, không để xảy ra sốt giá.
tai game dien thoai conggameviet.com
Nguồn: www.nhandan.org.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét